Trang TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình
Địa chỉ: Số 02 Hương Giang - TP Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình
Tel: 052.3844303 *Fax: 052.3844456 *Email:
stttt@quangbinh.gov.vn
Bộ trưởng Bộ TT&TT: Loa truyền thanh chưa hoàn thành sứ mệnh ở vùng sâu vùng xa 

Đồng tình với đề xuất bỏ loa phường của TP.Hà Nội, nhưng Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: "Loa phường ở đô thị đã hoàn thành sứ mệnh, nhưng ở vùng sâu vùng xa thì chưa hoàn thành sứ mệnh của mình".

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại cuộc gặp mặt cán bộ hưu trí của Bộ TT&TT.

Chia sẻ tại cuộc gặp mặt cán bộ hưu trí của Bộ TT&TT vào chiều nay, 16/1, ông Mai Liêm Trực, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện đề xuất Bộ TT&TT nên ủng hộ chủ trương bỏ loa phường của TP. Hà Nội. Ông Mai Liêm Trực cho biết: Loa phường đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử của mình. Bây giờ chúng ta có Internet và các phương tiện khác để xử lý công việc. Bộ TT&TT nên ủng hộ chủ trương này".

Ông Mai Liêm Trực cũng cho biết thêm: "Loa phường nhiều nơi còn hoạt động rất tùy tiện".

Cũng tại cuộc gặp mặt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã cho biết quan điểm của Bộ TT&TT về vấn đề loa phường. Cụ thể, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: Bộ TT&TT đồng tình với quan điểm của TP. Hà Nội vấn đề loa phường. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho hay: "Bỏ loa phường ở thành phố và đô thị nhưng nên tăng cường cho vùng sâu, vùng xa bởi vùng sâu, vùng xa vẫn rất cần thông tin. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: "Loa phường ở đô thị đã hoàn thành sứ mệnh của mình, nhưng ở vùng sâu vùng xa thì chưa". 

Trước đó, trong Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Sở TT&TT Hà Nội, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề xuất bỏ loa phường xuất thay bằng các thiết bị đầu cuối thông minh hơn. Chủ tịch Hà Nội cho rằng: "Loa phường ở thời kỳ bao cấp rất có tác dụng, nhưng cũng đã đến lúc hoàn thành sứ mệnh cúa mình. Và các chương trình trên loa truyền thanh của các phường hiện nay "nghèo nàn và thông tin không có gì". 

Dựa trên quan điểm này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chính thức giao Sở TT&TT phối hợp với các quận, huyện tổng kết, đánh giá lại kết quả cũng như tác dụng của việc sử dụng loa truyền thanh cấp phường. Nếu cần thiết, chọn một vài điểm lấy ý kiến người dân xem có phù hợp không? Nếu ở các địa phương (như ở ngoại thành) vẫn còn phù hợp thì có thể giữ lại. Tuy nhiên, với những nơi có dân trí cao, không cần nữa thì mạnh dạn đề xuất bỏ và bắt đầu thí điểm sử dụng thiết bị đầu cuối thông minh cho các gia đình.

Trả lời báo chí ngày 13/1 vừa qua, đại diện lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội cũng cho biết cho biết: Sở đã lên kế hoạch để thực hiện rà soát, đánh giá và đề xuất phương án đối với hệ thống loa truyền thanh xã phường để báo cáo lãnh đạo UBND thành phố trong quý I năm 2017.

Cụ thể, Sở TT&TT Hà Nội sẽ có báo cáo chi tiết về hiện trạng và đề xuất phương án phù hợp đối với loa truyền thanh, trong đó đối với khu vực nội đô (loa phường) có nên tiếp tục sử dụng nữa hay không. Đại diện Sở TT&TT Hà Nội cho hay: “Hệ thống loa truyền thanh phường xã có hai mục đích: một là cung cấp thông tin cho người dân và phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến trong điều hành của chính quyền địa phương. Vì vậy khi ra soát, đánh giá hiệu quả của loa phường xã, chúng tôi sẽ phải đánh giá trên cả hai góc độ. Hiện nay ở các phường nội đô, nhu cầu thông tin từ loa phường giảm nhưng ở các xã vùng ngoại thành, nông thôn, địa bàn trải rộng, hệ thống loa truyền thanh vẫn còn cần thiết đối với cả chính quyền địa phương và người dân”.

(Theo nhóm PV - Infonet)